Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT
Đặt câu hỏi
   
Họ và tên:(*)
Email:(*)
Điện thoại:
Địa chỉ:
Câu hỏi:(*)
Mô tả thêm:
Mã xác nhận:

(Chú ý: Nếu không đọc được mã xác nhận, click chuột vào nút trên để lấy mã khác.)

Nhập mã xác nhận:(*)
   
Việt Nam thực hiện các cam kết của WTO về Thương mại điện tử như thế nào? Tình hình thương mại điện tử Việt Nam sau khi thực hiện các cam kết đó? Cảm ơn. (Nguyễn Thanh Minh)
Trả lời:
Tôi có một trang web thời trang chỉ để một vài hình ảnh sản phẩm đại diện, không có hình thức mua bán trên web đó và không để giá sản phẩm. Vậy liệu đó có phải là website thương mại điện tử không? Cảm ơn. (Trương Nhật Duy)
Trả lời:
Nghị định 52/2012/NĐ-CP quy định website thương mại điện tử là “trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng”.
Do đó, website của bạn thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định này và bạn cần phải tiến hành thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.
Bạn có thể tham khảo quy trình, thủ tục liên quan tới thủ tục này tại đây:
http://www.online.gov.vn/HomePage/NewsDetailByAlias.aspx?CateAlias=huong-dan-quy-trinh
Công ty tôi phát triển ứng dụng Mua và Bán trên Mobile, chúng tôi không có phát triển Website để giao dịch. Vậy cho tôi hỏi thủ tục để đăng ký sàn giao dịch TMĐT trên Mobile Apps thì làm thế nào ? (Nguyễn Trung Nghĩa, Hà Nội)
Trả lời:
Thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch thương mại điện tử) hiện áp dụng cho các website thuộc loại hình này. Quý vị không phát triển website, do vậy, chưa phải tiến hành thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
Làm thế nào để biết các website bán hàng trực tuyến có đăng ký với cơ quan nhà nước hay không? (Nguyễn Văn Thắng, Vĩnh Phúc)
Trả lời:
Các website TMĐT đã hoàn tất thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương sẽ được gắn biểu tượng "Đã đăng ký với Bộ Công Thương", kiểm tra bằng cách nhấn vào đó để được dẫn về thông tin đăng ký của website tại Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT  www.online.gov.vn.

Hoặc người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin website TMĐT đã thực hiện thủ tục đăng ký/thông báo hay chưa thông qua website của Cục TMĐT và CNTT tại địa chỉ www.vecita.gov.vn hoặc tra cứu trực tiếp tại Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT tại địa chỉ www.online.gov.vn 
thủ tuc đăng ký TMDT (Đặng Vĩnh Yên)
Trả lời:
Thủ tục đăng ký/thông báo website TMĐT được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử tại chỉ www.online.gov.vn. 

Quý công ty truy cập vào website trên và thực hiện các bước hướng dẫn theo quy trình.
website giới thiệu sản phẩm, và giới thiệu về công ty có phải đăng ký không (Đặng Vĩnh Yên)
Trả lời:
Theo Khoản 8, Điều 3, Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, website TMĐT là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Do vậy, trường hợp website của công ty giới thiệu sản phấm hàng hóa được coi là website TMĐT và phải tiến hành đăng ký/thông báo với Bộ Công Thương.
Nếu như đến ngày 20/1/2015, khi Thông tư số 47 có hiệu lực, các mạng xã hội nếu chưa đăng ký với Bộ Công Thương sẽ bị xử lý ra sao? Họ có bị xử phạt hay không? (Trần Lanh)
Trả lời:

Các chủ sở hữu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử không tuân thủ việc đăng ký với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, theo khoản 3a, Điều 81: Thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định sẽ bị xử phạt từ 40 – 60 triệu đồng.

Người bán hàng qua mạng xã hội theo thông tư 47 có phải đóng thuế không? (Nguyễn Loan)
Trả lời:

Theo nguyên tắc luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên, Thông tư số 47 không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội.

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử do Chính phủ ban hành ngày 16/5/2013 quy định: “người bán hàng trên sàn giao dịch TMĐT phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế,…được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế.

Thông tư số 47 có quy định trách nhiệm của cá nhân bán hàng trên các mạng xã hội. Cụ thể đó là những trách nhiệm gì? (Trần Lanh, Hà Nội)
Trả lời:

Điều 37, Nghị định số 52 có quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch TMĐT, cụ thể:

-  Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân (nếu có)…cho chủ sàn giao dịch TMĐT khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

-  Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa.

-  Đảm bảo tính chính xác, trung thực về thông tin của hàng hóa, dịch vụ cung cấp hàng hóa trên sàn giao dịch TMĐT.

-  Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT.

-  Thực hiện các quy định tại Mục 2 chương II của Nghị định số 52 khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch TMĐT.

-  Cung cấp tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê TMĐT.

-  Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật

Người bán trên mạng xã hội có phải đăng ký với Bộ Công Thương theo Thông tư số 47 hay không? (Trần Đức Huy, Hà Nội)
Trả lời:

Người bán hàng trên mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công Thương.

  1 - 10  Xem tiếp»
LIÊN KẾT
  • Tu hao Viet
  • Viet Dragon Fruit
  • Ecomviet
  • eKip
  • Vietnam export
  • Vncharm